PC Đắk Nông: Triển khai lắp đặt và đưa vào vận hành các thiết bị phân đoạn lưới điện trung áp nhằm phát triển lưới điện thông minh.
Trong thời gian qua, hệ thống điện tại tỉnh Đăk Nông đã được đầu tư xây dựng mạnh mẽ, hệ thống điều khiển SCADA đã đi vào vận hành đồng bộ, an toàn ổn định giúp cho vận hành đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật, kinh tế và an toàn. Hiện nay, PC Đăk Nông đang tiếp tục đầu tư lắp đặt thêm 76 thiết bị phân đoạn đóng, cắt LBS, Recloser điều khiển từ xa nhằm từng bước hoàn thiện lộ trình xây dựng lưới điện thông minh tại tỉnh Đăk Nông.


Lắp đặt thiết bị và cấu hình tủ điều khiển LBS 24kV của hãng Jin Kwang E&C Corp Hàn Quốc

Việc triển khai lắp đặt điều khiển xa cho các LBS JK-SGS và Recloser NOJA POWER được PC Đăk Nông triển khai từ đầu tháng 12/2017, cũng như các thiết bị đóng cắt khác trên lưới hiện có thì các thiết bị đóng các mới sẽ được lắp đặt điều khiển xa về điểm điều khiển tập trung tại Trung tâm điều khiển hệ thống điện Đăk Nông. Kể từ khi áp dụng giải pháp điều khiển xa Recloser, công tác quản lý sự cố lưới điện trên địa bàn PC Đăk nông đã đem lại hiệu quả rõ rệt theo mục tiêu ban đầu đã đề ra, đặc biệt là việc thao tác đóng cắt các Recloser phục vụ công tác chuyển lưới, xử lý sự cố đã đáp ứng về thời gian, đảm bảo yêu cầu của công việc.

Hiện nay, đối với các thiết bị LBS hiện tại đang được lắp đặt trên lưới có cấu tạo tương tự như Recloser nhưng không có cuộn đóng, cuộn cắt và bộ điều khiển nên không thể điều khiển từ xa hoặc kết hợp với bảo vệ rơle thực hiện chức năng bảo vệ. LBS có thể đóng mở mạch lúc đầy tải nhưng chỉ cắt được với dòng tải nhất định nhỏ hơn nhiều lần so với recloser. Việc đóng mở LBS thường được thực hiện bằng sào và ngay tại nơi đặt LBS. Để thực hiện chức năng bảo vệ LBS phải sử dụng kết hợp với cầu chì. Nhưng đối với dao cắt tải LBS 24kV & 35kV của hãng Jin Kwang E&C Corp Hàn Quốc thì được thiết kế để đảm bảo khả năng hoạt động liên tục, sử dụng cho việc đóng cắt khi có tải và tự phân đoạn sự cố phù hợp yêu cầu tự động hóa lưới điện phân phối và có thể thao tác tại tủ điều khiển, thao tác từ xa từ Trung tâm điều khiển hoặc thao tác bằng cách sử dụng sào thao tác.

Ngoài ra LBS của hãng Jin Kwang còn được trang bị các chức năng như: chức năng điều khiển đóng – cắt thiết bị; chức năng điều khiển và bảo vệ; chức năng đo lường; chức năng giao tiếp và truyền thông; chức năng kiểm tra hòa, LBS còn được trang bị tủ điều khiển thích hợp RTU loại FTU-P200 thực hiện chức năng tích hợp các thông số, chỉ thị tình trạng vận hành của thiết bị, phát hiện và phối hợp bảo vệ với các thiết bị đóng cắt đầu nguồn. Lưu trữ các dữ kiện vận hành và thông số lưới điện( dòng, áp, tần số..). Thực hiện chức năng truyền thông và điều khiển từ xa thiết bị, giám sát và đo lường (SCADA) theo qua các chuẩn giao tiếp IEC 60870-5/101(104), DNP3... trang bị các cổng giao thiếp RS232, RS485, RJ45… khả năng phối hợp tự động hoá trong lưới điện do có trang bị hệ thống điều khiển DAS/DMS đảm bảo tương tích các hệ thống SCADA hiện có tại Việt Nam.

Recloser mạch tự động OSM của hãng NOJA POWER là một thiết bị đóng cắt tự động hoạt động tin cậy và kinh tế dùng cho lưới phân phối đến cấp điện áp 38kV. Kết cấu gọn nhẹ, dễ lắp đặt và vận hành. Đối với lưới phân phối Recloser là thiết bị hợp bộ gồm các bộ phận sau: Bảo vệ quá dòng + Tự đóng lại (TĐL) + Thiết bị đóng cắt + Điều khiển bằng tay. Được cung cấp hoàn chỉnh với một tủ RC điều khiển và tủ truyền thông. Tủ điều khiển RC cung cấp tất cả các chức năng bảo vệ, ghi chép dữ liệu và truyền thông trong một thiết bị duy nhất. Phối hợp các thiết bị bảo vệ khác trên cả phía nguồn và phía tải của Recloser.

Việc lắp đặt các thiết bị đóng cắt có chức năng thông minh có thể cấu hình bởi người dùng như: Bảo vệ, ghi dữ liệu và thông tin liên lạc, Reclose OSM được thiết kế để sử dụng độc lập trên lưới hoặc tích hợp dễ dàng vào hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối và điều khiển từ xa nhờ chức năng thông tin liên lạc tích hợp sẵn trong tủ qua hệ thống SCADA truyền dữ liệu về Trung tâm điều khiển, giúp giảm thiểu thời gian mất điện và tăng cường hiệu quả của lưới điện, nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện./.
Đức Thăng
In trang      Quay lại


 
1

EVNCPC-PC Đaknông eTV
Sáp nhập các đơn vị Điện lực giải pháp tinh giản bộ máy
(18/09/2018 07:29:52)

KHÁCH HÀNG ĐIỆN
02/08/2018
Điện lực Số lượng
Cư Jút 26277
Đăk Mil 19754
Đăk Rlấp 24382
Gia Nghĩa 20622
Krông Nô 21877
Đăk Song 15764
Đăk glong 9385
Tuy Đức 10751
TỔNG CỘNG 148812
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thăm dò ý kiến

Phương thức thanh toán tiền điện nào sau đây là thuận tiện nhất?
Thu tại nhà

Tại quầy

Chuyển khoản

Thẻ ATM

Internet Banking

Chọn