PC Đăk Nông: Chuẩn bị triển khai dự án Trung tâm điều khiển và hệ thống thông tin SCADA
Thực hiện chỉ đạo của EVN về định hướng phát triển Trung tâm điều khiển (TTĐK) và trạm biến áp (TBA) 110kV không người trực, EVNCPC đã triển khai xây dựng TTĐK và hệ thống thông tin SCADA trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Tại tỉnh ĐăkNông, dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành vào cuối năm 2016, bao gồm điều khiển xa TBA 110kV và lưới điện phân phối.


Cấu trúc hệ thống SCADA tại TTĐK Đăk Nông

Mô hình của dự án TTĐK là chuyển đổi chế độ vận hành các TBA 110kV từ có người trực sang không có người trực; quản lý thu thập dữ liệu và điều khiển thao tác đóng cắt từ xa các thiết bị tại TBA 110kV và trên lưới điện phân phối từ TTĐK đặt tại phòng Điều độ PC Đăk Nông. Qua đó nhằm giảm chi phí vận hành, giảm thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, tăng năng suất lao động, vận hành lưới điện tối ưu, linh hoạt và hạn chế tai nạn lao động.

Để chuẩn bị cho dự án TTĐK, PC Đăk Nông đã tiến hành kiểm tra, thống kê các thiết bị đóng cắt trên lưới trung áp. Hệ thống thực hiện giám sát điều khiển và thu thập tín hiệu đo lường từ các điểm nút trên lưới trung áp, bao gồm: 04 TBA 110 kV Đăk R’Lấp, Đăk Nông, Đăk Song, Đăk Mil; 43 điểm Recloser và 02 điểm MC của TTG F11- Long Việt trên lưới điện 22kV, 35kV tỉnh Đăk Nông.

Trước đó, PC Đăk Nông đã phối hợp với Chi nhánh điện Cao thế Đăk Nông tổ chức cho các Điều độ viên tìm hiểu thực tế tại các trạm 110kV trên địa bàn tỉnh về công tác vận hành TTĐK như: Cấu tạo, nguyên lý làm việc của các thiết bị tại TBA 110kV được điều khiển từ TTĐK; bản vẽ nhất thứ, nhị thứ; nắm sơ đồ thực tế, phương thức vận hành, những đặc điểm chính, nguyên tắc vận hành và phối hợp vận hành của tất cả thiết bị tại các TBA 110kV; nguyên lý làm việc của các thiết bị rơle bảo vệ, tự động hóa, đo lường và điều khiển TBA, thông số chỉnh định Rơle, phạm vi bảo vệ; vị trí lắp đặt của các thiết bị trong TBA 110kV; kết nối trực tiếp đến các rơle bảo vệ để kiểm tra và cài đặt chỉnh định thông số bảo vệ; truy xuất thông tin, phân tích bản tin sự cố, nguyên nhân sự cố; thực tế thao tác thiết bị, vận hành thiết bị tại TBA 110kV và một số vấn đề khác có liên quan.

Ngoài ra, toàn bộ CBCNV phòng Điều độ đã tham gia khóa đào tạo, bồi huấn, kiểm tra cấp chứng nhận vận hành Điều độ viên do Trung tâm Điều độ HTĐ miền Trung tổ chức và tất cả đều đạt kết quả tốt. Trong thời gian tới, toàn bộ CBCNV phòng Điều độ sẽ tham gia khóa đào tạo, bồi huấn, kiểm tra cấp chứng nhận vận hành Trưởng kíp do Trung tâm Điều độ HTĐ miền Trung tổ chức để hoàn tất nhân lực phục vụ cho công việc vận hành TTĐK và hệ thống thông tin SCADA lưới điện tỉnh Đăk Nông.

Đây là dự án có tính chất công nghệ cao, từng bước xây dựng, phát triển lưới điện thông minh. Đến nay, PC Đăk Nông đang gấp rút đôn đốc các đơn vị có liên quan thực hiện các hạng mục công việc, các thủ tục theo quy định để đưa TTĐK vào vận hành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng theo chỉ đạo của EVNCPC.

Huy Đại
In trang      Quay lại


 
1

EVNCPC-PC Đaknông eTV
Sáp nhập các đơn vị Điện lực giải pháp tinh giản bộ máy
(18/09/2018 07:29:52)

KHÁCH HÀNG ĐIỆN
02/08/2018
Điện lực Số lượng
Cư Jút 26277
Đăk Mil 19754
Đăk Rlấp 24382
Gia Nghĩa 20622
Krông Nô 21877
Đăk Song 15764
Đăk glong 9385
Tuy Đức 10751
TỔNG CỘNG 148812
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thăm dò ý kiến

Phương thức thanh toán tiền điện nào sau đây là thuận tiện nhất?
Thu tại nhà

Tại quầy

Chuyển khoản

Thẻ ATM

Internet Banking

Chọn